Đăng bởi: tranlythong | 05.05.2011

Về Hà Tĩnh ăn nộm củ chuối nào

Củ chuối thái chỉ thành sợi như sợi miến, càng nhỏ càng đẹp, càng ngon. Dùng các gia vị thông thường như làm các thứ nộm khác: lạc, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, ớt, đường, chanh… Nhưng chú ý, không thể thiếu lá chanh… Người ta hay coi thường củ chuối, chỉ coi nó là món ăn thêm bất đắc dĩ khi bị đói: đói lòng ăn củ chuối, củ nâu.

Song ở quê tôi củ chuối còn dùng làm nhiều món ăn lạ, hấp dẫn. Trong đó nổi lên là món nộm củ chuối. Chọn củ của cây chuối sứ, chuối hột, chuối tây, ít củ, ăn củ cây chuối tiêu, chuối ngự, chuối dà, vì nó chát. Chọn cây chuối non, mập mới ra vài tàu lá, thân thon gốc to, ngọn bé nhìn như búp măng to, cao khoảng trên một mét rưỡi. Ðào sâu lấy hết củ, bỏ cây (cây có thể bóc bỏ bẹ ngoài, phần non thái nhỏ làm rau ghém). Củ chuối cắt về gọt vỏ ngoài rửa sạch, thái lát mỏng sau thái chỉ thành sợi như sợi miến, càng nhỏ càng đẹp, càng ngon.

Cũng có thể dùng nạo, nạo thành sợi, giống như nạo su hào nhưng sợi nạo ra dễ vụn nát. Thái đến đâu ta ngâm ngay vào chậu nước sạch pha chút muối để khử chát và cho sợi củ chuối khỏi thâm. Sau đó rửa vài nước cho sạch rồi cho vào nồi đổ ngập nước đun sôi chần qua, đổ ra rổ, dùng nước lã đun sôi để nguội rửa qua một lần nữa để ráo vắt kiệt nước. Thế là ta đã có nguyên liệu chính để làm nộm.

Dùng các gia vị thông thường như làm các thứ nộm khác: lạc hoặc vừng rang giã giập, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, ớt, đường, chanh… Nhưng chú ý, không thể thiếu lá chanh thái chỉ thật nhỏ. Loại nộm này không ưa nhiều đường, nhiều chanh, có cũng được không có cũng không sao, tùy khẩu vị. Ta trộn các thứ gia vị vào nguyên liệu đã làm sẵn, gia giảm cho vừa, cho lạc vừng và lá chanh sau cùng. Ðơm lên đĩa to, ăn với bánh đa nướng thì ngon lắm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: